Điều trị viêm mũi xoang ở trẻ em | Giải pháp chữa viêm xoang

by Sep 19, 2018

  Viêm xoang ở trẻ em là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, gây ra rất nhiều khó chịu cho trẻ. Cùng Zencare tìm hiểu bài viết này để ba mẹ có thêm những hiểu biết về căn bệnh này và có cách phòng ngừa hiệu quả cho con nhé.

tìm hiểu các xoang mũi

Viêm xoang là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có nguy cơ bị bệnh đặc biệt là trong thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi đột ngột làm cơ thể trẻ không kịp thích ứng. Bệnh gây ra nhiều phiền toái, và khó chịu cho trẻ. Để hiểu được cặn kẽ bệnh viêm mũi xoang, trước tiên chúng ta nên hiểu về cấu tại của mũi, tham khảo thêm tại bài viết giới thiệu về mũi người.

Sau đó chúng ta tìm hiểu chi tiết về các xoang mũi. Xoang mũi là các hốc rỗng bên trong một số xương ở mặt và sọ tạo thành, các xoang thông với hố mũi và có 4 loại xoang chính.

a. Xoang hàm trên
Là một hốc xẻ trong xương hàm trên là một xoang lớn nhất, có hình tháp giống như xương: mặt trước giáp má, mặt trên giáp với nền ổ mắt; mặt sau liên quan với hố chân bướm khẩu cái, đỉnh liên quan với gò má, nền hay mặt trong liên quan với mũi và có lỗ thông đổ vào ngách mũi giữa; ở bờ dưới của xoang còn liên quan với răng hàm bé thứ hai và chân răng hàm lớn thứ nhất nên khi bị sâu răng có thể gây ra viêm xoang.
b. Xoang trán
Có 2 xoang trán tương ứng của phần đứng xương trán. Mặt trước của xoang là mặt phẫu thuật có da che phủ, mặt sau mỏng liên quan với não, màng não, mặt trong là một vách xương mỏng ngăn cách 2 xoang ở hai bên, mặt dưới liên quan với trần ổ mắt và xoang sàng. Lỗ thông của xoang trán đổ vào ngách mũi giữa.

c. Xoang sàng 
Có từ 8-10 xoang nhỏ nằm hoàn toàn ở khối bên xương sàng. Ngoài ra còn có các nửa xoang hợp với nửa xoang của xương trán tạo thành xoang nguyên.
Các xoang sàng chia làm 3 toán: các xoang sàng trước quây xung quanh phễu của xoang trán cùng đổ vào ngách mũi giữa. Các xoang sàng giữa đổ vào ngách mũi giữa. Các xoang sàng sau liên quan mật thiết với xoang bướm và đổ vào ngách mũi trên.
d. Xoang bướm
Là một hốc xẻ trong thân xương bướm, có liên quan như các mặt của thân xương, lỗ thông của xoang ở phía trước đổ vào ngách mũi trên cùng với xoang sàng sau.

 Các xoang trên liên quan chặt chẽ với hốc mũi và có 2 tác dụng chính:
+) Làm nhẹ khối xương mặt.
+) Làm cho tiếng nói âm vang giống như hộp cộng hưởng.
Các xoang trên đều có các lỗ thông đổ vào mũi, cùng được phủ bởi một lớp niêm mạc liên tiếp với niêm mạc mũi qua các ngách mũi. Nếu khi mũi bị viêm, điều trị không tốt dễ dẫn tới viêm xoang, có những xoang ở sâu, điều trị rất khó.

các loại xoang mũi

viêm xoang là gì ?

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính.

Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ. Bế tắc sự lưu thông tân dịch, vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu… Nước mủ lỏng và dịch viêm mang theo vi trùng cùng mùi rất hôi chảy rỉ ra ngoài mũi và chảy xuống họng làm viêm mũi, viêm họng, khi nuốt xuống dạ dày thì còn làm viêm cả dạ dày và đại tràng, tất cả các xoang thuộc đầu mặt đều có thể viêm trực tiếp hoặc lây qua bệnh viêm mũi.

Ở người lớn, hệ thống xoang phát triển đầy đủ. Các bé khi mới sinh ra đã có xoang sàng nằm giữa hai hố mắt, các xoang khác lần lượt hình thành sau đó: xoang hàm có khi trẻ được 3 – 4 tuổi, xoang trán và xoang bướm chỉ xuất hiện khi trẻ lên 7 – 8 tuổi, hoàn thiện dần cho đến khi 20 tuổi. Do vậy ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, thường chỉ gặp viêm xoang sàng và xoang hàm.

Ở người lớn, hệ thống xoang phát triển đầy đủ. Các bé khi mới sinh ra đã có xoang sàng nằm giữa hai hố mắt, các xoang khác lần lượt hình thành sau đó: xoang hàm có khi trẻ được 3 – 4 tuổi, xoang trán và xoang bướm chỉ xuất hiện khi trẻ lên 7 – 8 tuổi, hoàn thiện dần cho đến khi 20 tuổi. Do vậy ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, thường chỉ gặp viêm xoang sàng và xoang hàm.

rửa mũi cho bé bằng xilanh

Kích thước các xoang của trẻ nhỏ, đôi khi chỉ là một rãnh hằn vào xương nên các triệu chứng không đặc hiệu, cùng với việc các bé còn nhỏ, chưa có khả năng trả lời chính xác nên việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn.

nguyên nhân viêm xoang ở trẻ em

 Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm xoang của trẻ em, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virut, nấm. Một trong các loại vi khuẩn gây viêm xoang hay gặp nhất là  Hemophillus influenzae, Streptococcus pneumoniae, trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa), E.coli, cầu khuẩn (tụ cầu và liên cầu), Klebsiella… Các loài vi khuẩn này từ họng, hầu, mũi, phế quản di chuyển ngược dòng lên các xoang và gây viêm xoang cho trẻ.

 Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật.

 Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

 Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

 Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

 Bình thường các xoang và đường hô hấp trên có liên quan mật thiết với nhau và khi một bộ phận bị viêm thì nguy cơ sẽ lan sang bộ phận khác. Vì vậy, khi trẻ bị viêm họng, mũi, amidan do vi khuẩn gây ra mà không được điều trị dứt điểm thì chúng sẽ lan đến các xoang và gây viêm xoang.

 Ngoài ra, đối với những trẻ có cơ địa dị ứng với bụi nhà, lông vật nuôi, các sợi bông đồ chơi… cũng có khả năng bị viêm xoang cao. 

 Hay sống trong môi trường ô nhiểm: nhiều khói bụi từ bếp than, xe cộ, các nhà máy, khu công nghiệp, thậm chí hít phải khói thuốc lá của bố, mẹ và những người xung quanh cũng khiến bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp nói chung, trong đó có viêm xoang.

rửa mũi cho bé bằng nước muối

triệu chứng bệnh

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng phổ biến của mũi khi bị viêm xoang. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả hai bên. 

Viêm xoang ở trẻ em thường có triệu chứng không rõ ràng, khó chuẩn đoán hơn viêm xoang ở người lớn. Bệnh thường khởi đầu ở các cháu gầy yếu, suy dinh dưỡng, hay sốt vặt, có cơ địa dị ứng, thường mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, điều trị không khỏi dẫn đến viêm mũi xoang.

triệu chứng bệnh viêm xoang của trẻ nhỏ

Đối với trẻ bị viêm xoang cấp tính: thường có những biểu hiện viêm họng, sốt nhẹ, chảy mũi kéo dài từ một đến vài tuần. Ngoài ra, trẻ còn bị ho, hắt hơi, đôi khi có buồn nôn, đau đầu, cơ thể thường mệt mỏi, da xanh, trẻ lười ăn, ăn kém và khó ngủ.

Đối với trẻ bị viêm xoang mạn tính: triệu chứng thông thường là ho, sốt nhẹ, chảy mũi nước, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài do không được điều trị dứt điểm và bệnh tái đi, tái lại nhiều lần trong một năm.

nguyên tắc điều trị

 Làm giảm các triệu chứng lâm sàng.

 Kiểm soát nguyên nhân nhiễm trùng: siêu vi, vi khuẩn, nấm…

 Phòng tránh các yếu tố gây dị ứng: khói thuốc lá, bụi nhà, lông vũ, phấn hoa…

 Điều trị các bệnh nền nếu có như: trào ngược dạ dày thực quản, suy giảm miễn dịch…

 Điều trị các bất thường về giải phẫu mũi xoang nếu có.

Việc chuẩn đoán bệnh của bé sẽ do các bác sỹ chuyên khoa khám và chữa bệnh cho bé, do vậy các ba mẹ cần phải đưa con tới các bệnh viện để khám và điều trị kịp thời cho bé. Việc dùng thuốc cho bé theo chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra, các ba mẹ có thể lưu ý thêm một số chỉ dẫn sau để hỗ trợ chữa bệnh cho bé mau khỏi:

 Rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý,  giúp lấy sạch các cặn bẩn, dịch nhầy trong đường hô hấp của bé. Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ, với trẻ lớn cần hướng dẫn đánh răng đúng và tập cho trẻ có thói quen đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

 Cho trẻ uống nhiều nước và ăn thêm các loại trái cây chứa vitamin A, C giúp bảo vệ niêm mạc và tăng sức đề kháng.

 Mùa lạnh cần mặc ấm cho trẻ và khi tắm rửa nên ở phòng kín gió và cần dùng nước ấm. Tắm rửa xong, cần lau khô tóc và cơ thể bằng khăn sạch và nhanh chóng mặc quần áo cho trẻ. Khi cho trẻ ra ngoài đường cần mặc quần áo đủ ấm, có khăn quàng cổ, đi găng gay, bít tất và nên đeo khẩu trang cho trẻ để tránh bụi, vì bụi mang rất nhiều các loài vi sinh vật gây bệnh.

 Khi nghi ngờ trẻ bị mắc bệnh viêm VA, viêm họng, viêm amidan, viêm tai cần đưa cháu đi khám bệnh, tốt nhất là khám các bác sỹ chuyên khoa tai, mũi, họng có kinh nghiệm để được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết cho việc chẩn đoán chính xác.

Chúc các ba mẹ và các bé luôn mạnh khỏe.

 

rửa mũi giúp phòng và chống bệnh viêm xoang cho bé

— The end —

Bình luận

bài viết liên quan

Giới thiệu về mũi người, hiểu để chăm sóc đúng cách

Giới thiệu về mũi người, hiểu để chăm sóc đúng cách

    Mũi là một phần lồi trên khuôn mặt chứa lỗ mũi, nơi cho không khí đi vào và ra, thông với miệng. Mũi dùng để ngửi, để thở và là bộ phận có vai trò rất quan trọng đối với con người. Hiểu được cấu tạo về mũi để chúng ta có thể chăm sóc mũi của mình cũng...

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý và xilanh có tác dụng gì?

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý và xilanh có tác dụng gì?

Vì sao nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý và xilanh?  Khi bạn sống trong môi trường ô nhiễm, niêm mạc mũi phải tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và vi trùng. Theo cơ chế sinh lý bình thường, các bụi bẩn và vi khuẩn này sẽ được giữ lại ở lớp niêm dịch trên niêm mạc mũi, sau...

ZENCARE - AN YÊN THUẦN THỰC

SN 1A, Ngõ 195, Vũ Xuân Thiều, P. Phúc Lợi, Q. Long Biên, Hà Nội

 

zencarevietnam@gmail.com

035.879.5555

BLOG ZENCARE